Kinh doanh karaoke cần điều kiện gì?

GalaxyE

Moderator
Nhân viên
Kinh doanh dịch vụ karaoke được đánh giá là mô hình kinh doanh đầy tiềm năng và phát triển, mang đến một nguồn lợi nhuận khá tốt cho người đầu tư. Tuy nhiên, karaoke là dịch vụ thuộc nhóm ngành nghề có điều kiện kinh doanh đặc biệt. Do đó, kinh doanh karaoke cần điều kiện gì? là việc đầu tiên mà các chủ đầu tư cần phải tìm hiểu để tránh bị xử phạt về hành chính sau này.

Kinh doanh karaoke cần điều kiện gì?

Căn cứ pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh karaoke

- Nghị định 54/2019/NĐ-CP;

- Nghị định 96/2016/NĐ-CP;

- Nghị định 136/2020/NĐ-CP;

- Thông tư 147/2020/TT-BCA.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke

kinh-doanh-karaoke-can-dieu-kien-gi-2.jpg

Kinh doanh karaoke cần điều kiện gì?​

Là doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh được thành lập đúng theo pháp luật Việt Nam.

Diện tích của phòng karaoke phải từ 20m² trở lên, không tính các công trình phụ. Phòng karaoke cần đảm bảo phải cách âm, và các tiêu chuẩn về phòng, chống cháy nổ của karaoke theo pháp luật. Quán karaoke có nhiều phòng thì cần phải đặt tên hoặc có số thứ tự cho mỗi phòng hát khác nhau.

Phòng karaoke phải lắp cửa kính không màu, có thể nhìn thấy được toàn bộ bên trong phòng hát từ bên ngoài. Nếu cửa phòng hát có khung, thì khung không được quá ba khung ngang và hai khung dọc, phần khung có diện tích không quá 15% cánh cửa.

Cửa phòng karaoke không được đặt chốt cửa bên trong hay trong phòng không được có thiết bị báo động (trừ các thiết bị báo cháy nổ).

Địa điểm quán karaoke phải cách bệnh viện, trường học, cơ sở tôn giáo, cơ quan hành chính nhà nước, di tích lịch sử – văn hóa từ 200m trở lên.

Trách nhiệm của chủ thể kinh doanh dịch vụ karaoke

Khi hoạt động kinh doanh karaoke, chủ cơ sở kinh doanh phải tuân thủ theo các quy định sau đây:

Chỉ được sử dụng hát bài hát đã được phép phổ biến, các băng, đĩa đã dán nhãn kiểm soát theo quy định.

Cần phải duy trì liên tục các điều kiện về an ninh, trật tự tại quán karaoke.

Thực hiện báo cáo định kỳ hàng quý hoặc đột xuất về tình hình an ninh, trật tự theo hướng dẫn của Bộ Công an.

Phải chấp hành việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Tổ chức tập huấn về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng cháy chữa cháy cho nhân viên nhân viên tại cơ sở kinh doanh.

kinh-doanh-karaoke-can-dieu-kien-gi-3.jpg

Trách nhiệm của chủ cơ sở kinh doanh karaoke​

Mỗi phòng hát karaoke chỉ được sử dụng một nhân viên phục vụ từ 18 tuổi trở lên. Nhân viên phục vụ được thuê thông qua hợp đồng lao động và được hưởng những quyền lợi theo luật lao động.

Quán karaoke không được hoạt động sau 12 giờ đêm đến 8 giờ sáng. Các phòng karaoke trong các khách sạn từ 4 sao trở lên hoặc hạng cao cấp được hoạt động sau 12 giờ đêm nhưng sẽ không được quá 2 giờ sáng.

Lập sổ quản lý hoạt động kinh doanh của quán karaoke.

Phải thông báo ngay đến cơ quan Công an khi phát hiện có khách hàng mang theo vũ khí, vật liệu nổ vào phòng hát karaoke hoặc khách có nghi vấn sử dụng chất ma túy.

Các quán karaoke phải chấp hành nghiêm chỉnh quy định “nghiêm cấm các hành vi khiêu dâm và mua bán dâm, mua bán, sử dụng ma túy tại quán karaoke”.

Điều kiện về giấy tờ kinh doanh dịch vụ karaoke

Giấy phép kinh doanh karaoke

Giấy phép kinh doanh là thủ tục pháp lí không thể thiếu khi bạn kinh doanh dịch vụ karaoke. Việc đầu tiên bạn cần phải làm khi muốn mở quán karaoke đó là xin giấy phép kinh doanh karaoke.

Giấy phép kinh doanh karaoke là văn bản hành chính được cấp phép bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các doanh nghiệp, cá nhân đủ điều kiện kinh doanh loại hình dịch vụ karaoke. Đây cũng là giấy tờ quan trọng giúp cơ quan nhà nước quản lí, kiểm soát các hoạt động kinh doanh karaoke.

Kinh doanh quán karaoke là dịch vụ giải trí có những quy định, điều kiện đặc biệt. Do đó, để được cấp giấy phép kinh doanh karaoke chủ đầu tư cần đáp ứng được những điều kiện phía trên.

kinh-doanh-karaoke-can-dieu-kien-gi-4.jpg

Kinh doanh karaoke cần phải có giấy phép kinh doanh​

Giấy chứng nhận đủ điều kiện và an ninh trật tự

Để kinh doanh karaoke, bạn cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Trong suốt quá trình hoạt động karaoke, chủ cơ sở kinh doanh phải cam kết thực hiện đúng các quy định về an ninh, an toàn công cộng và vệ sinh môi trường. Âm thanh phát ra từ quán karaoke không được vượt quá mức quy định của nhà nước về tiếng ồn.

Để được cấp phép thì người đứng đầu cơ sở kinh doanh karaoke cũng cần phải có lý lịch rõ ràng và không thuộc một trong những trường hợp sau:

Tổ chức, cá nhân mà Luật Doanh nghiệp và các văn bản pháp luật khác cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp, cấm thực hiện các hoạt động kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự.

Công dân chưa đủ 18 tuổi, người bị mất năng lực và hành vi dân sự, người nghiện ma túy.

Người có tiền án tiền sự, người bị khởi tố hình sự, liên quan đến những vụ kiện tụng đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

Người đang bị áp dụng các biện pháp giáo dục, cải tạo tại địa phương, người đang chấp hành hình thức xử phạt cải tạo không giam giữ, bị quản chế, cấm di chuyển khỏi nơi cư trú.

Người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài, định cư ở nước ngoài và là người nước ngoài: chưa được cấp phép cư trú bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

kinh-doanh-karaoke-can-dieu-kien-gi-5.jpg

Có giấy phép đảm bảo an ninh, trật tự​

Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy

Thiết kế về phòng cháy và chữa cháy của quán karaoke phải đúng theo quy định nhà nước, cụ thể:

Kết cấu xây dựng của phòng karaoke phải có khả năng chịu lửa phù hợp với hoạt động và chiều cao của công trình.

Vật liệu tường, vách ngăn cách âm, lối thoát hiểm và những gian phòng tập trung đông người phải có khả năng chịu nhiệt, được thiết kế bằng không cháy hoặc khó cháy. Bên cạnh đó, trong cơ sở karaoke cần có đầy đủ các thiết bị báo động, chống cháy nổ, chữa cháy, có hệ thống cửa thoát hiểm khi xảy ra sự cố.

Việc bố trí công năng và hệ thống kỹ thuật, thiết bị, vật tư trong cơ sở karaoke phải bảo đảm khả năng ngăn cản sự lan truyền của đám cháy khi xảy hỏa hoạn giữa các phòng, tầng, các khoang cháy và giữa các tòa nhà.

Giấy phép về phòng cháy chữa cháy sẽ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền sau khi cơ sở karaoke đã xác định đạt tiêu chuẩn về điều kiện phòng cháy chữa cháy.

kinh-doanh-karaoke-can-dieu-kien-gi-6.jpg

Công tác phòng cháy chữa cháy phải đúng quy định​

Quy trình thủ tục xin cấp phép kinh doanh dịch vụ karaoke


Bước 1: Nộp hồ sơ

Gửi 01 bộ hồ sơ đến cơ quan cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh karaoke. Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh karaoke trong đó ghi rõ địa điểm kinh doanh quán karaoke, số phòng, diện tích từng phòng hát.

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc đăng ký hộ kinh doanh: Nộp bản sao có công chứng hoặc bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu (trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Trường hợp hồ sơ chưa đúng quy định, trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ có văn bản thông báo yêu cầu hoàn thiện hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ đầy đủ theo quy định, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan cấp Giấy phép sẽ thẩm định hồ sơ và thẩm định thực tế các điều kiện kinh doanh karaoke quy định theo quy định pháp luật. Trường hợp không cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh karaoke phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Nhận kết quả

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh gửi và lưu Giấy phép này như sau:

+ 02 bản lưu tại cơ quan cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh

+ 01 bản gửi doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh được cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh

+ 01 bản gửi cơ quan công an cấp huyện nơi thực hiện kinh doanh

+ 01 bản gửi cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh

+ Đăng tải trên trang Thông tin điện tử của cơ quan cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh.

Việc thành lập và kinh doanh karaoke sẽ trở nên đơn giản hơn nếu các nhà đầu tư nắm được những quy định, điều kiện cũng như các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết khi kinh doanh karaoke. Những thông tin mà Cộng Đồng Karaoke đã chia sẽ phía trên cũng đã trả lời được câu hỏi kinh doanh karaoke cần điều kiện gì? Chúc bạn thành công nhé.
 
☎️
Bên trên